Báo cáo quan trọng

Bài phát biểu của GS. TS Đào Xuân Học nhân dịp khai giảng năm học mới

Chuyên mục: Báo cáo quan trọng
Đăng ngày: 19-09-2006 Số lượt xem: 13886

DIỄN VĂN CỦA HIỆU TRƯỞNG

TẠI LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2006-2007

 

Kính thưa đ/c Nguyễn Ngọc Thuật thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các đồng chí trong Đảng uỷ, BGH, CĐ, ĐTN

Thưa các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên toàn trường

Các em sinh viên yêu quý!

GS.TS Đào Xuân Học đọc diễn văn tại lễ khai giảng năm học 2006-2007

           
Cùng chung vui khí thế kỷ niệm những ngày thu lịch sử hào hùng của dân tộc, hoà trong không khí rộn ràng của hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước đang nô nức bước vào năm học mới, năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng, một năm học được cả nước quan tâm và kỳ vọng có những đổi thay quan trọng với cuộc vận động rộng rãi “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Hôm nay, Trường Đại học Thủy lợi long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới, năm học 2006-2007 và chào đón hơn 2.200 Nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên Đại học và Cao đẳng khoá 48 đã trúng tuyển và nhập học vào trường.

            Thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu cùng toàn thể giảng viên, cán bộ công nhân viên và 10.000 NCS, học viên Cao học, sinh viên các hệ đào tạo của Trường Đại học Thủy lợi, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Bộ NN và PTNT, Bộ GD và ĐT, các cơ quan đơn vị, các vị khách quý đến dự lễ khai giảng ngày hôm nay.

            Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa các Cô giáo, Thầy giáo, cùng các em sinh viên thân mến!

            Gần 50 năm xây dựng và phát triển, trải qua những giai đoạn đặc biệt khó khăn của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các Bộ - Ngành, sự giúp đỡ của các địa phương, của nhân dân cả nước và bạn bè Quốc tế, với những cố gắng không mệt mỏi của nhiều thế hệ Thầy, Cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên, Trường Đại học Thủy lợi đã khẳng định được vị thế của mình là trường Đại học đầu ngành trong cả nước đào tạo nguồn nhân lực có trình độ Đại học và trên Đại học, đồng thời là trung tâm nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực tài nguyên nước, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

            Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, Nhà trường luôn chú trọng công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ, mở rộng ngành nghề và quy mô đào tạo. Cho đến nay Nhà trường có đội ngũ Giảng viên, cán bộ công nhân viên với hơn 800 người, qui mô tuyển sinh các hệ hàng năm với hơn 2200 sinh viên cho 9 ngành đào tạo của Nhà trường. Mạng lưới cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ trải rộng khắp từ Bắc tới Nam. Từ khi thành lập đến nay Nhà trường đã đào tạo cho Đất nước gần 20 nghìn Kỹ sư, Thạc sỹ và Tiến sỹ. Điều đáng mừng là hầu hết đội ngũ cán bộ do Nhà trường đào tạo đều được xã hội đón nhận và phát huy tốt năng lực của mình cống hiến cho đất nước, phục vụ nhân dân, nhiều người đã được tôi luyện trong các cuộc kháng chiến cứu nước và trong những môi trường công tác khó khăn đã mau chóng trưởng thành, nhiều cựu sinh viên đã trở thành những chuyên gia đầu ngành, những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở Trung ương và địa phương.

            Trong những thành tích kỳ diệu của nông nghiệp và nông thôn, thành tích chung của đất nước trong 20 năm đổi mới có sự đóng góp to lớn của ngành Thủy lợi, của cán bộ giảng viên trường Đại học Thủy lợi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Tài nguyên nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, các ngành kinh tế và dân sinh trong cả nước từ nhiều năm nay. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đánh giá cao những thành tựu mà cán bộ, giảng viên và các thế hệ sinh viên của trường ta đạt được và đã phong tặng Nhà trường nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: danh hiệu “Đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới” và Huân chương Hồ Chí Minh.

            Năm học 2005-2006 toàn trường có gần 10.000 NCS, học viên và sinh viên các hệ đào tạo chính quy, tại chức, cử tuyển với các bậc học dự bị, cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, chưa kể các lớp bồi dưỡng sau đại học ngắn hạn, địa bàn hoạt động trải đều trên hầu hết các vùng miền cả nước. Phát huy nội lực, mọi tiềm năng cũng như sự nỗ lực hết mình của toàn trường, năm học 2005-2006 đã kết thúc và Nhà trường đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, thực hiện thành công kế hoạch năm học đã đề ra. Đặc biệt, năm học vừa qua Nhà trường đã tập trung cao độ xây dựng Chiến lược phát triển trường Đại học Thủy lợi từ 2006 đến 2020 với mục tiêu: Đổi mới cơ bản và toàn diện đảm bảo mang lại cho cán bộ và giảng viên trong nhà trường một môi trường thuận lợi, có thể phát huy toàn bộ năng lực và trí tuệ của mình cho sự nghiệp đào tạo và phát triển Thuỷ lợi, tạo cho sinh viên môi trường học tập và nghiên cứu khang trang hiện đại, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng với những kiến thức tiên tiến và các kỹ năng cần thiết để tiến thân, lập nghiệp và sáng nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Phấn đấu trở thành một trong 10 trường Đại học hàng đầu của Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học chất lượng cao. Tạo dựng được danh hiệu “Đại học Thủy lợi Việt Nam” có uy tín, quan hệ quốc tế đa phương, đa dạng đủ sức cạnh tranh, hợp tác bình đẳng với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới và chủ động hội nhập. Bản chiến lược phát triển của trường đã được Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao và đã được Bộ trưởng Bộ NN và PTNT phê duyệt làm tiền đề cho việc phát triển bền vững của Nhà trường đến năm 2020. Thật đáng tự hào, đây là bản chiến lược phát triển toàn diện, hiện đại đầu tiên của một trường Đại học được nghiên cứu xây dựng công phu và được Nhà nước phê duyệt ngay sau khi ra đời Nghị quyết 14 của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục Đại học Việt Nam. Những kết quả vừa đạt được trong năm học qua là một mốc son quan trọng đánh dấu sự khởi đầu cho một giai đoạn triển mới của trường Đại học Thủy lợi thân yêu.

            Ngoài việc dạy và học, trong những năm qua, giảng viên và cán bộ công nhân viên Nhà trường còn tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện các dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ phục vụ xây dựng các công trình Thủy lợi, Thủy điện, nuôi trồng thuỷ sản ở khắp mọi miền đất nước với doanh thu hàng năm ngày càng cao. Mô hình kết hợp giữa Đào tạo - Nghiên cứu khoa họcPhục vụ sản xuất  đã mang lại hiệu quả to lớn về nhiều mặt. Đó cũng là phương châm đào tạo xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển của Trường Đại học Thủy lợi. Các chi nhánh công ty, đoàn ĐH và Cơ sở 2 đang hoạt động hiệu quả ở khắp mọi miền đất nước là kết quả sinh động, minh chứng sự thành công mô hình ba kết hợp của Nhà trường. Những kết quả đạt được của Nhà trường không những đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu to lớn của nền kinh tế nước nhà, mà còn nâng cáo uy tín của Nhà trường và góp phần cải thiện đời sống cho các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên. Ngoài ra, điều quan trọng hơn nữa đó là tạo điều kiện để Nhà trường gắn bó với thực tế sản xuất,  tiếp cận với những vấn đề đang đặt ra cần phải nghiên cứu giải quyết của sự nghiệp phát triển Tài nguyên nước phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

            Những kết quả đạt được của trường Đại học Thủy lợi trong năm học vừa qua cũng như của những năm trước đây, thể hiện tinh thần lao động sáng tạo, nghiêm túc, không quản ngại khó khăn của đội ngũ giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên của Nhà trường trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ sản xuất. Bên cạnh những nỗ lực hết mình của Nhà trường, chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn về sự lãnh đạo, sự tạo điều kiện giúp đỡ to lớn của Bộ NN và PTNT, Bộ GD và ĐT, của Đảng bộ và Chính quyền Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, của lãnh đạo Đảng, Chính quyền và Nhân dân các địa phương, các tỉnh thành trong cả nước, của nhiều cục, vụ và ban ngành của 2 Bộ.

            Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhận viên cùng các em sinh viên thân mến!

            Sự phát triển nhảy vọt của Khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông, nhân loại đang bước đầu quá độ sang nền kinh tế tri thức và thực sự chỉ có tri thức khoa học mới giúp con người vươn lên những tầm cao mới, hội nhập và toàn cầu hoá là một xu thế tất yếu đem lại cho chúng ta những cơ hội và thách thức, mà thách thức lớn nhất là không để tụt hậu với khoảng cách ngày càng xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều quyết sách quan trọng để đưa nước ta phát triển bền vững, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trên nền tảng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Như chúng ta đều biết chỉ trong những năm gần đây nhân dân ta liên tục gánh chịu những những đợt hạn hán với quy mô rộng lớn, làm cho hàng triệu người thiếu nước sinh hoạt, sản xuất và điện năng. Lũ ống, lũ quét xẩy ra thường xuyên, những trận lũ lớn ở đồng bằng Sông Cửu Long, miền trung, những trận bão khủng khiếp xẩy ra, vấn đề sạt lở ven sông, ven biển, hàng trăm Km đê biển bị phá huỷ đã và đang gây ra những tổn thất to lớn về người và tài sản của đồng bào ta ở nhiều vùng miền trên cả nước. Có thể nói nhiệm vụ của ngành Thủy lợi, Thủy điện, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, cải thiện môi trường trước mắt cũng như lâu dài còn rất nặng nề. Trước những yêu cầu đó, chúng tôi cũng nhân thấy rằng: Thầy và trò Nhà trường phải vươn lên hơn nữa để đào tạo được nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ Khoa học Thủy lợi có trình độ cao phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Năm học 2006-2007 là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết 14 của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục Đại học Việt Nam, toàn ngành giáo dục đang triển khai sâu rộng quyết định của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT về cuộc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Đặc biệt là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Chiến lược phát triển trường Đại học Thủy lợi đến 2020. Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề đó trong năm học, tôi kêu gọi tất cả các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên trong toàn trường với không khí phấn khởi của năm học mới, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Toàn thể giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên toàn trường hãy cùng chung sức, đồng lòng, tập trung trí lực để triển khai thực hiện thành công giai đoạn I, giai đoạn chuyển đổi, giai đoạn có ý nghĩa quan trong nhất trong tiến trình thực hiện chiến lược phát triển của Nhà trường. Hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt chương trình đào tạo mới với 180 đơn vị học trình. Hoàn thành mua và thu thập đầy đủ giáo trình, tài liệu tham khảo, hệ thống câu hỏi theo chương trình đào tạo mới.

2. Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy với phương châm lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng đào tạo làm cốt lõi, đặc biêt cần quan tâm đến việc  phát triển tư duy của sinh viên, tăng thời gian thực hành và tăng cường rèn luyện kỹ năng, những yêu cầu của người kỹ sư sau khi ra trường như: trình độ tác nghiệp, các kỹ năng công cụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm.

 3. Quy hoạch và xây dựng đội ngũ giảng viên đảm bảo sự ổn định và phát triển đồng bộ, quan tâm đào tạo chuyên gia có trình độ cao. Thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển dụng và đào tạo giảng viên, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức mới và trình độ ngoại ngữ của toàn bộ đội ngũ giáo viên.

4. Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng dự án mở rộng trường Đại học Thủy Lợi, các dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giữ vững trật tự kỷ cương, củng cố môi trường sư phạm. Xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc cuộc vận động của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quyết tâm đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong Nhà trường .

6. Tiếp tục cải cách hành chính, đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý giáo dục, xây dựng tiêu chí và đưa hệ thống kiểm định chất lượng vào hoạt động.

 7. Tiếp tục và tăng cường chăm lo tổ chức cuộc sống của giảng viên, cán bộ công nhân viên để mọi người yên tâm giảng dạy, công tác và không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

 9. Đối với các em sinh viên, cần phải nêu cao ý thức tự giác trong học tập, đổi mới phương pháp học tập, quan tâm đến việc tự rèn luyện các kỹ năng, tuyệt đối không sa đà vào các tệ nạn xã hội, trò chơi điện tử. Tôi yêu cầu mỗi sinh viên cần phải thấm nhuần khẩu hiệu của Trung ương Đoàn: “Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiêp”, tôi thiết nghĩ đây là khẩu hiệu rất thiết thực đối với tất cả các em sinh viên và thế hệ trẻ của chúng ta.

Xin phép các quý vị đại biểu,  cho tôi có đôi lời nói riêng với các em sinh viên năm thứ nhất của trường:

Trước hết thay mặt lãnh đạo Nhà trường, toàn thể các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên, tôi nhiệt liệt chúc mừng các em đã trải qua một chặng đường, một cuộc thi rất khó khăn để được có mặt ở đây ngày hôm nay, đó không chỉ là niềm vui riêng của các em, mà còn là niềm hạnh phúc của những người thân trong gia đình, niềm tự hào của dòng họ và quê hương. Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu, năm học mới đã bắt đầu, với phương pháp giảng dạy mới, kiến thức học tập khó hơn, đòi hỏi cao hơn ở người học, như vậy các em phải nỗ lực hơn nhiều, tự tìm lấy phương pháp học tập phù hợp cho bản thân mình và phải luôn chủ động trong học tập thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ và đạt kết quả như mong muốn. Lần đầu tiên sống xa gia đình, xa người thân, điều kiện ăn ở còn  nhiều khó khăn, nhiều điều mới lạ và nhiều sự cám dỗ trong xã hội. Tuy nhiên, cũng có nhiều cơ hội cho những sinh viên có ý thức học tập, muốn nâng cao kiến thức, giao lưu học tập bạn bè. Cuộc đời sinh viên đẹp nhất, nhưng cũng có nhiều khó khăn thử thách. Vì vậy, tôi mong rằng các em sinh viên hãy tự mình suy ngẫm về những điều tôi đã nêu và tự định thời gian biểu trong học tập và sinh hoạt để tự phấn đấu vươn lên và khẳng định mình, đừng để cho những người thân yêu mình phải chạnh lòng vì sự không chăm chỉ trong học tập và rèn luyện của chính mình. Các em luôn nhớ rằng: chúng ta không chỉ học tập và rèn luyện cho chính mình mà còn là vì những người thân yêu trong gia đình và vì tương lai tươi sáng của đất nước.

Kính thưa các quý vị đại biểu

Nhân ngày khai giảng năm học mới tôi xin thay mặt lãnh đạo Nhà trường, các Thầy Cô giáo và 10.000 nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên trong toàn trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm lãnh đạo của Bộ NN&PTNT, Bộ Giáo dục và Đào tạo và mong muốn hai Bộ cùng các Cục, Vụ, Viện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Nhà trường thực hiện thành công chiến lược phát triển, để đưa trường ĐHTL trở thành trường tiên tiến trong khu vực. Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan trong và ngoài ngành, các địa phương, các bạn đồng nghiệp. Xin chân thành cảm ơn nhiều thế hệ cựu sinh viên đã luôn quan tâm, ủng hộ quỹ khuyến học cho sinh viên Nhà trường. Xin chân thành cảm ơn các Giáo sư, phó giáo sư tư vấn trong nước và nước ngoài đã dày công giúp đỡ nhà trường xây dựng thành công bản chiến lược phát triển. Cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm đến sự nghiệp giáo dục đào tạo và sự phát triển của trường đại học Thuỷ lợi.

Tôi kêu gọi toàn thể các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên hãy đồng tâm hiệp lực, giữ vững truyền thống đoàn kết, hăng hái thi đua dạy tôt - học tốt, phục vụ tốt đạt hiệu quả và chất lượng cao trong công tác. Triển khai thực hiện thành công chiến lược phát triển Nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới. Với tất cả ý nghĩa đó

Tôi xin tuyên bố khai giảng năm học 2006-2007.

Xin kính chúc các quý vị Đại biểu, các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên cùng toàn thể sinh viên dồi dào sức khoẻ, thành công trong mọi cương vị công tác và học tập của mình.

Xin chân thành cám ơn!

 


 
Bài mới
Bài đã đăng
du học singapore