Tin dành cho sinh viên

Kinh nghiệm thuyết trình Đồ án tốt nghiệp

Chuyên mục: Tin dành cho sinh viên
Đăng ngày: 12-05-2006 Số lượt xem: 8608

PGS. TS. Trần Mạnh Tuân

 

        Tối ngày
11-5-2006, tại hội trường T35, trường ĐH Thủy Lợi PGS. TS. Trần Mạnh Tuân đã có buổi thuyết trình dành cho sinh viên khóa 43 về những kĩ năng bảo vệ đồ án tốt nghiệp cần thiết. Tới dự buổi thuyết trình có PGS. TS. Dương Văn Tiển – nguyên trưởng khoa sau ĐH, KS. Hoàng Xuân Bách – Phó bí thư đoàn trường và hàng trăm các bạn sinh viên trong trường. Tuy buổi thuyết trình dành cho khóa 43 nhưng cũng đã thú hút sự quan tâm của nhiều sinh viên khóa dưới.


PGS. TS. Dương Văn Tiển


 

Hội trường T35 gần như kín chỗ ngồi


        Mở đầu buổi thuyết trình PGS. TS Trần Mạnh Tuân bày tỏ sự vui mừng với các kỹ sư tương lai: “Nhiệt liệt chúc mừng các bạn sinh viên khóa 43 trước ngưỡng cửa cuộc đời”. Những kỹ năng, kinh nghiệm quý báu được thầy truyền đạt lại bằng những câu chuyện vui, dí dỏm đã phần nào lấy tinh thần thoải mái, tự tin của các bạn sinh viên trong những ngày cuối cùng làm đồ án tốt nghiệp. Bài thuyết trình diễn ra trong 90 phút với nội dung gồm bốn phần: Bảo vệ là thuyết trình, Chuẩn bị bảo vệ, Kỹ năng thuyết trình, Bí quyết thành công.
 

         “Bảo vệ là thuyết trình”, mục tiêu của bảo vệ là thể hiện khả năng, thể hiện những kiến thức đã được học trong năm năm nên kết quả của bài thuyết trình có ý nghĩa rất quan trọng. Chuẩn bị tốt cho slide báo cáo, hình ảnh minh họa (ảnh công trình, dự án liên quan, biểu đồ, bảng biểu) đã đạt 80% thành công. Một bài bảo vệ khoảng 8-15 trang chiếu: trang đầu để tên đồ án; trang thứ hai là nội dung, các chương phần; mỗi chương phần lại là một trang chiếu, một trang kết luận. Slide báo cáo nên phối màu hợp lý, tương phản, tránh màu sắc quá lòe loẹt, hình ảnh rối mắt. Ngoài ra sinh viên phải mang theo các tài liệu cần thiết (như tài liệu trích dẫn, tiêu chuẩn, quy phạm, giáo trình liên quan), máy tính. Về trang phục, với nam mặc áo trắng, thắt cà vạt, nữ mặc áo dài, đầu tóc gọn gàng, nhưng quan trọng nhất vẫn phải luôn thư giãn, thoải mái tinh thần.
 

        Quá trình bảo vệ là diễn kịch, diễn liên tục, không để thời gian chết, kể cả lúc tra cứu tài liệu vẫn phải nhớ mình là người đang diễn. Luyện tập sát thực tế trình bày, tổ chức trình bày thử với các bạn trong lớp. Nắm vững quy tắc  3T : Trình bày khái quát những gì sẽ trình bày; Trình bày những gì cần trình bày; Trình bày tóm tắt những gì đã trình bày. Khi trả lời câu hỏi của hội đồng, trả lời trước những câu hỏi dễ và ngắn, không nên nói quá nhiều còn dành chỗ cho thầy hỏi. Một câu nói mà các bạn sinh viên nên tham khảo: “Do thời gian có hạn nên em chỉ...

 

        Kết luận bài báo cáo một cách nhanh gọn và ấn tượng là rất quan trọng để phần trình bầy của mình được trọn vẹn. Phải tập luyện kỹ phần kết này để giọng nói được tự tin và thuyết phục. Và lời cuối cùng cho bài thuyết trình đó là lời cảm ơn đến các thầy cô trong trường, thầy cô hướng dẫn và cuối cùng là lời cảm ơn quan trọng nhất đến gia đình.
 

        Trước khi kết thúc buổi thuyết trình PGS. TS. Trần Mạnh Tuân đã gửi lời chúc thành công tới tất cả các kỹ sư tương lai, chúc các bạn luôn tự tin và làm chủ trong mọi bài thuyết trình của mình.

 

Nội dung bài thuyết trình, các bạn có thể tải về theo link sau:


Nội dung bài thuyết trình 

Bài mới
Bài đã đăng
du học singapore