Báo cáo quan trọng

Diễn Văn chào mừng ngày Hiến chương các Nhà giáo 20-11

Chuyên mục: Báo cáo quan trọng
Đăng ngày: 20-11-2010 Số lượt xem: 5161

Diễn Văn chào mừng ngày Hiến chương các Nhà giáo 20-11

(Phát biểu của NGƯT.GS.TS. Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng

Trường Đại học Thủy lợi tại Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2010)


Kính thưa GS.TS Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Kính thưa các quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành của Trường Đại học Thủy lợi!

Kính thưa toàn thể các thầy cô giáo, các đồng chí CBVC và các em Sinh viên!

Lời đầu tiên, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 trang trọng và chan hòa tình thân này cho phép tôi được thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, và toàn thể Cán bộ, viên chức, sinh viên trong toàn trường xin nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ sự kính trọng cao nhất tới các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo và toàn thể các cán bộ, viên chức làm việc trong Trường, những người đã và đang có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp trồng người dưới mái trường Đại học Thủy lợi!

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa các thầy cô giáo, CBVC và các em Sinh viên!

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các thầy giáo, cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng. Trên thế giới, ngay từ năm 1946 tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ với tên gọi “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục” đã được thành lập. Năm 1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm Ngày nhà giáo Việt Nam. Đó là Quyết định mang tính nhân văn sâu sắc và thực sự quan trọng thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân và được tổ chức kỷ niệm trọng thể ở khắp các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các nhà giáo, tôn vinh sự học và ngành giáo dục nước nhà.

Dân tộc ta vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, nghề thầy giáo được tôn vinh là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Từ ngàn xưa, vào dịp lễ tết hàng năm ông cha ta đã có câu: “Mồng một tết cha - Mồng hai tết mẹ - Mồng ba tết thầy”… Nghề thầy giáo đã rất được trọng vọng trong xã hội. Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:Người thy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Người cũng đã dạy chúng ta “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thực hiện lời dạy của Bác, giáo dục đã được Đảng ta coi là quốc sách hàng đầu và đội ngũ các thầy cô giáo - Nhân tố quyết định tới chất lượng và sự phát triển của giáo dục nước nhà đã được xã hội ta hết sức quan tâm.

Trường Đại học Thủy lợi trong suốt hơn 50 năm qua đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đã đào tạo và cung cấp cho đất nước hàng chục nghìn cán bộ khoa học kỹ thuật trình độ cao. Từ chỗ chỉ có vài trăm sinh viên với mấy chục cán bộ - giảng viên, đến nay lưu lượng sinh viên hàng năm đã đạt gần 15000 với trên 1000 CBVC. Nhà trường đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ và xây đựng đất nước, được xã hội đánh giá cao, được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh; Đơn vị Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới… Năm nay, chúng ta tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam trong bối cảnh hệ thống giáo dục nước nhà nói chung và giáo dục đại học nói riêng đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ và đã đạt được những kết quả khích lệ. Thật đáng tự hào khi Trường Đại học Thủy lợi của chúng ta là một trong những trường đi đầu trong quá trình đổi mới đó.

Có được những thành tựu đó là do công lao của tất cả các thế hệ cán bộ, giảng viên, viên chức và sinh viên của nhà trường, trong đó đội ngũ các thầy cô giáo có vai trò hết sức to lớn. Thế hệ các thầy cô giáo của Trường Đại học Thủy lợi trước đây đã và mãi là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn, đưa nhà trường từng bước phát triển vững chắc trong điều kiện đất nước còn nhiều gian khổ, thiếu thốn. Thế hệ các thầy cô giáo hiện nay đang kế tục xứng đáng truyền thống các thế hệ đi trước, đã và đang đưa Nhà trường từng bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nước nhà. Cống hiến của các thầy cô giáo Trường ta trong năm qua đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Thầy giáo được nhận HCLĐ Hạng 2, 01 cô giáo nhận HCLĐ hạng 3; 09 thầy cô giáo có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 09 CB-VC được nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; có Thầy đã được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc và nhiều người là chiến sỹ thi đua cấp Bộ; 11 nhà giáo được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước xét công nhận chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư năm 2010. Đặc biệt, trong đợt phong tặng danh hiệu NGND, NGƯT lần thứ 11 năm 2010 vừa qua, Trường ta có 4 thầy cô được phong tặng danh hiệu NGƯT. Như vậy đến nay Trường ta đã có 3 NGND và 71 NGƯT. Những phần thưởng cao quý trên đây không chỉ là niềm vinh dự cá nhân mà thực sự là niềm vinh dự tự hào của toàn trường.

Thành tích của Nhà trường ngày hôm nay có đóng góp không nhỏ, trực tiếp hay gián tiếp, của các thế hệ nhà giáo và cán bộ viên chức lão thành của Trường. Chúng ta cũng không thể không kể đến đóng góp đầy ý nghĩa của nhiều thế hệ sinh viên đối với toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển nhà trường. Quỹ khuyến học Lê Văn Kiểm và Gia đình do cựu sinh viên Lê Văn Kiểm, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, sáng lập là biểu hiện sinh động nhất cho những đóng góp của cựu sinh viên Đại học Thủy lợi cho sự nghiệp trồng người dưới mái trường thân yêu này. Xin cảm ơn và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích to lớn mà các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ cựu sinh viên trường ta đã đạt được trong những năm qua.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành! Thưa các thầy cô giáo, các đ/c CBVC cùng các em sinh viên !

Những gì chúng ta đã đạt được rất đáng ghi nhận, tuy nhiên để phát triển nền giáo dục đại học Việt Nam nói chung và của Đại học Thủy lợi nói riêng ngang tầm khu vực và thế giới, chúng ta còn phải cố gắng rất nhiều, rất nhiều. Chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2006-2020 đã chỉ ra hướng đi đúng đắn. Chúng ta cũng đã từng bước vượt qua khó khăn để thực hiện cơ bản thành công nội dung chiến lược giai đoạn chuyển đổi 2006-2010. Để đạt được những mục tiêu của chiến lược phát triển đến năm 2020 cần có sự đồng tâm nhất trí và cố gắng nhiều hơn nữa của toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên trong toàn trường.

Kính thưa các Thầy cô giáo!

Mỗi dịp 20/11, chúng ta - các thầy cô giáo và những người làm công tác giáo dục đều cảm thấy vinh dự và tự hào hơn với truyền thống của ngành. Càng vinh dự và tự hào, chúng ta càng ý thức được trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho ngành giáo dục, và cho mỗi chúng ta. Tôi mong rằng mỗi thầy cô giáo của Trường Đại học Thủy lợi đều cố gắng rèn luyện để trở thành Người thy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thy giáo. Xin kính chúc các Thầy, các Cô thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục của mình và hạnh phúc trong cuộc sống!

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo và toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo và giúp đỡ của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong Bộ NN&PTNT cũng như trong cả nước, sự đùm bọc tạo điều kiện của chính quyền và nhân dân các địa phương nơi Trường trú đóng giúp cho nhà trường hoàn thành nhiệm vụ và phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Hy vọng rằng nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ có hiệu quả của 2 Bộ, của các cơ quan đơn vị, địa phương có liên quan trong giai đoạn phát triển mới.

Một lần nữa, xin kính chúc các quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức và các em sinh viên mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công./.

Xin Trân trọng cảm ơn!

GS.TS. Nguyễn Quang Kim

 

Bài mới
Bài đã đăng
du học singapore