Báo cáo quan trọng

Diễn văn khai giảng năm học 2008 - 2009 của PGS.TS Nguyễn Quang Kim- Hiệu trưởng Trường Đại học Thuỷ lợi

Chuyên mục: Báo cáo quan trọng
Đăng ngày: 10-09-2008 Số lượt xem: 14399

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2008 – 2009

CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐHTL

 

Hòa trong khí thế hào hùng kỷ niệm 63 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh mùng 2/9 của dân tộc; không khí rộn ràng của hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước đang nô nức bước vào năm học mới, năm học tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 2 (khóa VIII) với nhiều ý nghĩa quan trọng, ngành giáo dục tiếp tục triển khai mạnh mẽ Nghị quyết 14 của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục Đại học Việt Nam và các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội” của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, hôm nay, Trường Đại học Thủy lợi long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới và chào đón hơn 2.000 Nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên Đại học và Cao đẳng K50 đã trúng tuyển và nhập học vào trường.

Trước tiên cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể giảng viên, cán bộ công nhân viên và học viên, sinh viên các hệ đang đào tạo của Trường nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, các cơ quan đơn vị, các vị khách quý đến dự lễ khai giảng ngày hôm nay.

Kính thưa các vị Khách quý, các Thầy cô giáo,

Các em sinh viên thân mến!

Trải qua gần 50 xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Thủy lợi vinh dự là mái trường đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành nước, là trung tâm khoa học công nghệ có uy tín về thủy lợi - thủy điện, tài nguyên và môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Toàn trường hiện có 891 cán bộ, giảng viên và công nhân viên, 100% giảng viên của Trường phấn đầu đạt chuẩn theo qui định của Nhà nước. Đến nay, Nhà trường đã đào tạo cho đất nước hơn 20.000 kỹ sư, 702 thạc sỹ, 72 tiến sỹ (trong số đó có gần 200 Thạc sĩ và tiến sĩ cho nước bạn Lào và Cămpuchia), với mạng lưới đào tạo trải dài từ Bắc tới Nam. Những sinh viên được đào tạo tại Trường đã phát huy tốt được năng lực của mình, nhiều người đã trở thành chuyên gia đầu ngành, những cán bộ chủ chốt ở Trung ương và địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành thủy lợi.

Với những thành tích đạt được, Nhà trường vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Hồ Chí Minh. Đây cũng là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, của nhân dân về những thành quả và sự cố gắng của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủy Lợi đã gặt hái trong suốt chặng đường đã qua.

Kính thưa các vị Khách quý, các Thầy cô giáo, cùng các em sinh viên yêu quý!

Bản Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủy Lợi giai đoạn 2006 – 2020 được hoàn thành là sự kết tinh của trí tuệ, của trách nhiệm, danh dự, lòng tin và trên hết là tình yêu mãnh liệt với mái trường Đại học Thuỷ Lợi đồng thời là niềm tự hào của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và sinh viên toàn trường. Vinh dự hơn nữa đây là bản Chiến lược phát triển đầu tiên của một trong các trường đại học được Nhà nước phê duyệt sau nghị quyết 14 của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam. Hai năm qua toàn trường đã tích cực triển khai thực hiện Chiến lược phát triển với mục tiêu mang đến cho cán bộ và giảng viên trong nhà trường một môi trường thuận lợi, có thể phát huy toàn bộ năng lực và trí tuệ của mình cho sự nghiệp đào tạo và phát triển Thủy lợi, tạo cho sinh viên môi trường học tập và nghiên cứu khang trang hiện đại, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng với những kiến thức tiên tiến  và các kỹ năng cần thiết để tiến thân, lập nghiệp và sáng nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Phấn đấu trở thành một trong 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học chất lượng cao. Tạo dựng được danh hiệu “Đại học Thủy lợi Việt Nam ” có uy tín, quan hệ quốc tế rộng rãi đa phương, đa dạng đủ sức cạnh tranh, hợp tác bình đẳng với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới và chủ động hội nhập.

Năm học 2007 – 2008 vừa qua là năm học đầu tiên Nhà trường triển khai các chương trình đào tạo mới theo học chế tín chỉ hướng đến sự hội nhập toàn diện về chương trình và chất lượng đào tạo với các trường tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Đây là năm học sẽ đi vào lịch sử của Trường, đánh dấu sự đổi mới toàn diện chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy. Với sự đồng thuận và quyết tâm phấn đấu để vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, bước đầu Nhà trường đã đạt được những thành quả nhất định:

Về đào tạo:

-        Triển khai thành công đào tạo 12 ngành theo chương trình mới. Chuẩn bị mọi điều kiện để tuyển sinh và đào tạo thêm 5 ngành mới trong năm học 2008-2009, đặc biệt, hai ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh được mở thêm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học và của xã hội đã có nhiều hồ sơ đăng ký dự tuyển và điểm đầu vào của hai ngành khá cao. Hoàn thành các công tác chuẩn bị để bắt đầu đào tạo Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật tài nguyên nước dạy bằng tiếng anh hợp tác đào tạo với trường Colorado State University trong năm học 2008-2009 này.

-        Đang xây dựng các đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ phù hợp với các chương trình đào tạo đại học mới. 

-        Thực hiện nghiêm túc và đúng qui chế việc tuyển sinh hệ đại học chính quy, không chính quy và sau đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá kết quả nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

-        Công tác quản lý đào tạo đã được hiện đại hóa thêm một bước với phần mềm quản lý và lên kế hoạch đào tạo theo học chế tín chỉ.

-        Đã mua được 945 đầu giáo trình và tài liệu tham khảo tiếng Anh; đã dịch, biên soạn và in 17 giáo trình với số lượng 37.100 cuốn phục vụ các chương trình đào tạo mới.

Về xây dựng cơ sở vật chất

-        Đã hoàn thành thiết kế cơ sở và dự án đầu tư Dự án mở rộng Trường tại Hà Tây, nếu không có gì thay đổi Dự án sẽ sớm được Bộ NN&PTNT phê duyệt. Dự án vốn vay ADB đã đạt được những bước tiến quan trọng với Dự án hỗ trợ kỹ thuật sẽ chính thức triển khai trong tháng 11/2008. Mặc dù có những khó khăn về nguồn vốn, Dự án nhà KTX sinh viên 11 tầng đang chuẩn bị tiếp tục thi công. Đã hoàn thành dự án nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin trong trường.

-        Các phòng học, phòng thí nghiệm, phòng làm việc đang dần được trang bị các thiết bị và phương tiện giảng dạy hiện đại nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất trong điều kiện có thể hiện nay của Nhà trường cho người dạy và người học.

-        Dự án xây dựng Cơ sở 2 - giai đoạn 2 đã cơ bản hoàn thành. Bắt đầu từ năm học này toàn bộ Cơ sở 2 đã được xây dựng khang trang để phục vụ nhiệm vụ của Trường ở khu vực phía Nam.

-        Năng lực của Thư viện đã được nâng cao, từng bước hiện đại hoá, tin học hoá theo đúng kế hoạch đề ra. Các hoạt động của thư viện đã được kiểm soát bằng phần mềm và các thiết bị hỗ trợ; toàn bộ giáo trình và sách tham khảo này đang được số hóa để từng bước xây dựng thư viện điện tử.

Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

-        Phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ trong Chiến lược phát triển được xem là nhiệm vụ trung tâm của Nhà trường. Trường đang được giao chủ trì thực hiện 6 đề tài cấp Nhà nước với tổng kinh phí 19,4 tỷ đồng trong 3 năm; 10 đề tài cấp Bộ với tổng kinh phí thực hiện 15,68 tỷ đồng; 20 đề tài cấp cơ sở với tổng kinh phí thực hiện là 1950 triệu đồng. Nhà Trường đã nghiệm thu được 19 đề tài với kết quả 14 đề tài xếp loại khá và 5 đề tài xếp loại đạt. Trường tiếp tục tham gia tuyển chọn các đề tài, dự án các cấp.

-        Trong năm qua Nhà trường đã kiên trì phấn đấu thực hiện tốt mô hình ba kết hợp: Đào tạo - Nghiên cứu khoa học và Phục vụ sản xuất. Để phát huy tốt vai trò này Trường đã thành lập 3 viện thuộc trường: Viện Thủy lợi và Môi trường ở CS2, TP HCM; Viện Kỹ thuật Tài nguyên nước; Viện Khoa học Công trình tại HN. Cả 3 Viện đã bắt đầu đi vào hoạt động tốt. Tuy mới được thành lập nhưng các Viện đều đã hoạt động ổn định và phát huy hiệu quả.

-        Trung tâm Địa tin học, được thành lập trong năm 2007, đã bắt đầu hoạt động tốt với việc được Bộ NN&PTNT giao triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn về ứng dụng viễn thám và GIS trong lĩnh vực tài nguyên nước ; đặc biệt Trung tâm sẽ được giao chủ trì triển khai một dự án của ADB với kinh phí gần 600.000 USD về ứng dụng viến thám và GIS trong quản lý giảm nhẹ thiên tai.

-        Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng cán bộ tiếp tục được mở rộng. Trường đã phối hợp với các đối tác nước ngoài tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế và các lớp chuyên đề. Chương trình đê biển do Trường chủ trì đang được vận hành tốt với sự hỗ trợ tài chính (khoảng 1 triệu Euro) từ phía Chính phủ và sự tham gia của các nhà khoa học Hà Lan.

Về công tác đoàn thể

Trong năm học vừa qua, hoạt động của các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và Hội sinh viên diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú nhằm cuốn hút các cán bộ, giáo viên và sinh viên trong Nhà trường tham gia tích cực vào các hoạt động ; đã có nhiều thầy, cô giáo là những tấm gương tận tụy, hết lòng vì sinh viên và đã có nhiều sinh viên chăm ngoan, học giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi và các phong trào của ngành, góp phần làm giàu thêm thành tích của Nhà trường. Năm học 2007-2008 đã có 66 tập thể lao động xuất sắc, 10 tập thể Lao động tiến tiến cấp cơ sở; 39 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp bộ, 113 giảng viên dạy giỏi, 592 cán bộ đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Kính thưa các quý vị Đại biểu, các Thầy cô giáo, cùng các em sinh viên thân mến!

Những gì đã làm được thật đáng khích lệ, tuy nhiên để đạt được những mục tiêu của Chiến lược phát triển, trước mắt còn rất nhiều khó khăn và thử thách. Công cuộc đổi mới cơ bản và toàn diện hệ thống đào tạo của nhà trường hôm nay và mai sau được đặt lên vai toàn thể cán bộ viên chức, đặc biệt là đội ngũ các Thầy Cô giáo, một khối lượng công việc khổng lồ. Năm học mới 2008-2009 có ý nghĩa quan trọng, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 (khoá VIII), ngành giáo dục tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chủ trương của Đảng, Nhà nước và của ngành; là năm học thứ 3 triển khai thực hiện Chiến lược phát triển trường Đại học Thủy lợi đến 2020. Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề đó trong năm học, chúng ta không có con đường nào khác là đều phải cố gắng, cố gắng đến mức cao nhất, chúng ta hãy cùng đồng tâm, hiệp lực cùng nỗ lực để đóng góp vào sự phát triển của Nhà trường cũng như sự phát triển của nền giáo dục nước nhà. Trong đó cần tạo ra một sự đoàn kết nhất trí để phát huy sức mạnh nội lực của mỗi thành viên trong nhà trường. Vì vậy muốn thực hiện tốt nhiệm vụ của năm học 2008-2009 toàn trường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1.         Đảm bảo kỷ cương, nề nếp trong làm việc, giảng dạy và học tập. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động « Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ». Thực hiện tốt chủ đề năm học “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

2.         Toàn thể giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên toàn trường hãy cùng tập chung trí tuệ, sức lực và thời gian cho công cuộc đổi mới, thực hiện thành công Chiến lược phát triển. Tiếp tục nâng cấp, bổ sung các chương trình đào tạo theo diện rộng cho bậc đại học, chuyên sâu cho sau đại học. Mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo, tạo vị thế vững chắc trong thời kỳ hội nhập. Từng bước xây dựng chế độ tài chính theo mô hình quản lý tài chính doanh nghiệp. Tiếp tục kiện toàn bộ máy quản lý nhà trường theo nguyên tắc thu gọn đầu mối nâng cao hiệu quả. Củng cố công ty và trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ, phát triển các hình thức dịch vụ khác nhằm tăng nguồn thu cho trường.

3.         Hoàn thành việc xây dựng các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ tương thích với các chương trình đào tạo đại học mới.

4.         Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng dự án mở rộng trường Đại học Thủy lợi tại Chương Mỹ - Hà Nội, các dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

5.         Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng lấy người học làm trung tâm theo hướng tăng cường rèn luyện tư duy và kỹ năng ; hướng dẫn sinh viên đổi mới phương pháp học tập phù hợp với cách giảng dạy ở bậc đại học. Khai thác phòng luyện âm, các thiết bị giảng dạy, thiết bị thí nghiệm để nâng cao chất lượng đào tạo, tăng kỹ năng thực hành, thuyết trình và khả năng làm việc theo nhóm cho sinh viên.

6.         Đẩy mạnh Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ và hoạt động khoa học công nghệ trong nhà trường; tăng cường liên kết;có chính sách khuyến khích phù hợp đối với hoạt động NCKH của giáo viên và sinh viên;

7.         Đối với các em sinh viên, cần phải xác định cho mình một thái độ đúng đắn trong học tập, đó là học cho chính bản thân mình, để tự lập nghiệp và làm giàu chính đáng cho mình trong môi trường hội nhập quốc tế có tính cạnh tranh cao, và nhờ đó góp phần làm giàu đất nước. Các em cần đổi mới phương pháp học tập, chú ý đến rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, bên cạnh đó quan tâm đến việc tự rèn luyện các kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bình luận và phê bình... và đặc biệt chú ý học tiếng Anh tốt để đảm bảo khả năng hội nhập và cạnh tranh tốt trong thị trường lao động quốc tế sau này. Cần tự rèn luyện cho mình một tác phong chuyên nghiệp để có thể dễ được chấp nhận trong môi trường hết sức chuyên nghiệp của thế giới phát triển. Chú ý tìm hiểu pháp luật để tránh những sai lầm đáng tiếc, tuyệt đối không sa đà vào các tệ nạn xã hội, trò chơi điện tử. Tôi rất mong muốn và hy vọng rằng các em tự ý thức được và biết khai thác có hiệu quả hai nguồn vốn lớn nhất, đối với nhiều em là duy nhất, của mình là thời gian và khả năng tiếp thu và phát triển tri thức để đầu tư cho chính tương lai của các em.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên, tôi đề nghị các đơn vị, tổ chức đoàn thể, các CB, GV, CNV và sinh viên trong toàn Trường hãy đoàn kết, cố gắng vượt mọi khó khăn, tích cực, chủ động, sáng tạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc, học tập có hiệu quả, năng suất ; cam kết hoàn thành nhiệm vụ của Trường.

Kính thưa các vị khách quý, các thầy cô giáo, nhân đây cho tôi có đôi lời nói riêng với các em tân sinh viên K50 của trường:

Trước hết thay mặt lãnh đạo Nhà trường, toàn thể các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên, một lần nữa tôi xin chúc mừng và biểu dương các em đã đạt kết quả cao trong kthi Tuyển sinh đại học vừa qua, đây không chỉ là niềm vui riêng của các em, mà còn là niềm tự hào, niềm hạnh phúc của những người thân trong gia đình, của dòng họ và của quê hương. Mặc dù vậy, đó cũng mới chỉ là điểm khởi đầu, năm học mới đã đến, với phương pháp giảng dạy mới, kiến thức học tập khó hơn, đòi hỏi cao hơn ở người học. Như vậy các em phải tự tìm lấy phương pháp học tập phù hợp cho bản thân mình và phải luôn chủ động trong học tập thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ và đạt kết quả như mong muốn. Lần đầu tiên sống xa gia đình, xa người thân, điều kiện ăn ở còn nhiều khó khăn, nhiều điều mới lạ và nhiều sự cám dỗ trong xã hội. Cuộc đời sinh viên đẹp nhất, nhưng cũng có nhiều khó khăn thử thách. Vì vậy, trong năm học mới các em hãy phát huy truyền thống của Nhà trường, quyết tâm trong học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong học tập, NCKH và rèn luyện để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý! Thưa các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên và các em sinh viên thân mến!

Trong không khí náo nức của ngày khai giảng, tôi xin thay mặt lãnh đạo Nhà trường, các thầy cô giáo và hơn 10.000 nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên trong toàn trường, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm lãnh đạo của Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, đã luôn chỉ đạo và tạo điều kiện cho Nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người trong thời gian qua.

Cũng nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn sự  giúp đỡ chí tình và hiệu quả của Đại sứ quán Đan Mạch thông qua dự án Danida về nâng cao năng lực đào tạo, Sự đùm bọc và giúp đỡ của Lãnh đạo và nhân nhân TP Hà Nội nơi có cơ sơ của Nhà trường; các đơn vị ngoài  trường, và các cơ quan báo đài đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ Nhà trường; cảm ơn những thế hệ cựu sinh viên; các đơn vị tài trợ luôn quan tâm, ủng hộ cho quỹ khuyến học của Nhà trường. Cảm ơn thế hệ các Nhà giáo, các cán bộ lão thành  luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển của Nhà trường. Cảm ơn các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên và sinh viên trong toàn trường đã nỗ lực không mệt mỏi xây dựng Trường Đại học Thủy Lợi ngày càng phát triển.

Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2008 – 2009.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên và các em sinh viên dồi dào sức khỏe, đạt nhiều thắng lợi trong giảng dạy, công tác và học tập.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

Bài mới
Bài đã đăng
du học singapore