Báo cáo quan trọng

BÀI PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG TẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2006

Chuyên mục: Báo cáo quan trọng
Đăng ngày: 28-11-2006 Số lượt xem: 20930

Kính thưa các vị khách quý!
Kính thưa toàn thể các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên!
Các em sinh viên yêu quý!

            Trước tiên cho phép tôi thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu, các phòng khoa ban, trung tâm, công ty và hơn 10.000 NCS, học viên Cao học, sinh viên các hệ đào tạo của Nhà trường, nhiệt liệt chúc mừng các Nhà giáo lão thành, các Cô giáo, Thầy giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Kính chúc các thầy cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước và của Nhà trường chúng ta!

Theo truyền thống, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để chúng ta gặp gỡ và chúc mừng các thế hệ Cô giáo, Thầy giáo của Nhà trường, cũng là dịp để các thế hệ học viên và sinh viên của nhà trường bày tỏ tấm lòng đến công ơn dạy dỗ và dìu dắt của các Thây Cô giáo. Tất cả chúng ta, ai cũng đều nhớ đến những Thầy Cô giáo của riêng mình, chính vì vậy, ngày này đã trở thành ngày hội không chỉ của những người làm công tác giáo dục và đào tạo, mà còn của tất cả các thế hệ học sinh, sinh viên nói chung.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, gần nửa thế kỷ qua, Nhà trường đã không ngừng phát triển về nhiều mặt, là một trong những trường Đại học có đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ nhiều năm nay, chúng ta đã kiên trì thực hiện nguyên lý giáo dục của Đảng “học đi đôi với hành”, “giảng dạy gắn liền với sản xuất”, “nhà trường gắn liền với xã hội” để xây dựng Trường Đại học Thuỷ lợi trở thành một trường có uy tín trong nước, đào tạo ra những cán bộ khoa học - kỹ thuật có trình độ cao, có đạo đức trong sáng, có lòng tự tôn, tự hào dân tộc, sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Như các quý vị đã biết, chúng ta đang chứng kiến những năm đầu của thế kỷ 21, thế kỷ được dự báo là con người phải đối đầu với nhiều thiên tai, hiểm hoạ của thiên nhiên như: khan hiếm nước, nguồn nước bị ô nhiễm, biển dâng, lụt bão, hạn hán, động đất, sóng thần gia tăng v.v...(thực tế trong những năm gần đây đã chứng minh dự báo trên là đúng). Điều này đòi hỏi mỗi quốc gia phải có những giải pháp hữu hiệu phòng chống hoang mạc hoá, suy thoái đất đai, cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước, kiểm soát lũ lụt, hạn hán và hạn chế tác hại của thiên tai. Có thể nói nhiệm vụ của ngành Thủy lợi trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, cải thiện môi trường trước mắt cũng như lâu dài còn rất nặng nề. Trước những yêu cầu đó, Nhà trường chúng ta cần phải vươn lên hơn nữa để đào tạo tốt nhất nguồn nhân lực có trình độ cao cho ngành Thủy lợi và cho đất nước.

Kính thưa các vị khách quý,, các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ Công nhân viên và các em sinh viên thân mến!

 Thực hiện nghị quyết 14 của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam, Trường chúng ta đã xây dựng thành công bản chiến lược phát triển trong những năm đầu của thế kỷ 21, đó là bản chiến lược hướng tới hội nhậpxây dựng thương hiệu. Gần đây nhất, vào ngày 8/11/2006 trong bài phát biểu của mình sau khi Việt Nam được kết nạp là thành viên thứ 150 của WTO, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Chấp nhận cơ chế thị trường trong đào tạo Đại học thuộc các ngành kỹ thuật – công nghệ và dạy nghề để huy động các nguồn lực nhằm phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo gắn liền với việc thực hiện đầy đủ cơ chế thị trường cho việc trả lương cho người lao động. Từ quan điểm hệ thống và đảm bảo tính liên thông trong hệ thống giáo dục – đào tạo từ phổ thông - đại học và dạy nghề, giải quyết trước việc cải cách giáo dục đại học và dạy nghề. Học tập kinh nghiệm của các nước có nền đại học và dạy nghề tiên tiến để chọn lọc và sử dụng”.

Kính thưa các Thầy Cô, chúng ta sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới, không chỉ với các trường trong nước, mà còn với các trường trong khu vực và quốc tế. Có lẽ trong chúng ta ai cũng hiểu rằng: toàn cầu hoá là một xu thế tất yếu, có những người, những tổ chức thì chủ động thực hiện toàn cầu hoá, phần còn lại là bị toàn cầu hoá. Bởi vậy muốn khẳng định vị thế của mình nhất thiết phải đổi mới mạnh mẽ, với những bước đi vững chắc và phù hợp với xu thế chung của thế giới.

      Bản chiến lược phát triển của Nhà trường ra đời là sự kết tinh của trí tuệ, của trách nhiệm, danh dự, lòng tin và trên hết là tình yêu mãnh liệt với mái trường Đại học Thuỷ Lợi. Bản chiến lược đã được Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao, được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt và đang được triển khai thực hiện đúng hướng mà Thủ Tướng Chính phủ đã chỉ đạo trong bài phát biểu sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Tuy nhiên, việc xây dựng chiến lược là dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và với sự hiểu biết, học hỏi, dự đoán, kỳ vọng cho tương lai. Bởi vậy, một bản chiến lược cho dù có được đánh giá tốt đến mức nào, cũng mới chỉ là điều kiện cần và là tiền đề cho sự thành công. Để chiến lược được triển khai thực hiện có hiệu quả đòi hỏi sự nỗ lực cao độ và đồng bộ ở tất cả các cấp, các phòng, khoa, ban, các bộ môn và các em sinh viên, học viên của nhà trường trong quá trình thực hiện các giải pháp hành động trong từng giai đoạn, từng nội dung cụ thể. Chỉ khi tất cả các thành viên trong toàn trường thực sự đồng lòng, thực sự coi việc tham gia thực hiện chiến lược là trách nhiệm, là danh dự, là sứ mệnh của cả tập thể và của mỗi người, thì nội lực của trường mới được phát huy mạnh mẽ nhất, và chỉ khi ấy, mới tạo nên sự đổi mới thực sự và sâu sắc.

Kính thưa các Thầy Cô giáo, để tổ chức thực hiện thành công Chiến lược phát triển, ngoài việc cần tạo ra một sự đoàn kết nhất trí để phát huy sức mạnh nội lực của mỗi thành viên trong nhà trường, chúng ta cần thống nhất về nhận thức và đổi mới về tư duy trong giáo dục: Ngày nay khối lượng kiến thức của mỗi ngành vô cùng lớn, thời gian đào tạo lại rút ngắn, chúng ta không thể tham vọng cung cấp đầy đủ kiến thức của ngành học cho sinh viên, ngoài ra kiến thức và công nghệ của nhân loại thay đổi hàng ngày chúng ta càng không nên dạy quá kỹ một vấn đề công nghệ mà chỉ vài năm sau nó có thể trở nên lạc hậu. Vì vậy chúng ta cần phải quan tâm đến việc đào tạo để tăng cường năng lực tư duy cho sinh viên, để sinh viên có thể chủ động trong học tập, trong làm việc và chủ động trong việc tự học tập suốt đời, ngoài việc cung cấp kiến thức cho sinh viên chúng ta cần đặc biệt cần quan tâm đến việc rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bình luận và phê bình, kỹ năng làm việc và học tập theo nhóm và quan tâm đến năng lực sáng nghiệp.    

Thưa các Thầy Cô và CBCNV

Muốn khẳng định vị trí của Nhà trường trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá như hiện nay, chúng ta không có con đường nào khác là phải thực sự cố gắng, cố gắng đến mức cao nhất. Tôi rất vui mừng và thực sự cảm động khi thấy đội ngũ các Thầy Cô trong ban chủ nhiệm các khoa và các Bộ môn đã và đang đồng lòng dốc sức, tập trung cao độ tâm lực và trí tuệ của mình để cùng nhau xây dựng chương trình đào tạo và lựa chọn giáo trình, tài liệu tham khảo để phục vụ cho công tác giảng dạy của từng ngành trong thời gian tới. Chắc chắn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết và đồng tâm, với tâm huyết và lòng nhiệt thành vì các thế hệ sinh viên - tương lai của đất nước và vì mái trường Đại Học Thuỷ Lợi thân yêu, nhất định chúng ta sẽ thực hiện thành công bản chiến lược.

            Các em sinh viên thân mến!

Các em là sinh viên hôm nay, trong tương lai không xa, khi rời mái trường này, các em sẽ toả đi khắp mọi miền của Tổ Quốc, và không ai ngoài các em cũng sẽ chính là các chuyên gia trong lĩnh vực thuỷ lợi. Với những thách thức của thời cuộc và với nhịp điệu đang hối hả của cuộc sống thúc giục mỗi người chúng ta phải tự hoàn thiện bản thân mình, tôi mong các em suy nghĩ về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình khi đang ngồi trên ghế giảng đường, phải thường xuyên trau dồi kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho một kỹ sư khi ra trường và hành trang cho những bước tiếp theo trong cuộc đời.

Ngày 20 tháng 11 hằng năm, những người làm công tác giáo dục chúng tôi luôn cảm thấy thật hạnh phúc khi được các thế hệ sinh viên nhớ tới qua những vần thơ, bài hát, những bó hoa tươi thắm. Nhưng niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi là sự nỗ lực của các em trong học tập, là những buổi tranh luận sôi nổi về một vấn đề chúng tôi đưa ra, là sự cần mẫn, chăm chỉ, là sự tìm tòi, sáng tạo, và thái độ nghiêm túc và trung thực trong học tập của các em. Tôi mong tất cả các em thành đạt, trở thành những con người thực sự có ích cho đất nước, đó cũng chính là điều các Thầy giáo, Cô giáo kỳ vọng ở các em, và đó cũng là món quà lớn nhất các em dành tặng cho Nhà giáo chúng tôi.

            Thưa các quý vị đại biểu, thưa các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên và các em sinh viên thân mến!

            Thực hiện lời Bác dạy, gần 50 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Thuỷ lợi đã phấn đấu không mệt mỏi trong sự nghiệp phát triển Thuỷ lợi, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, cải tạo môi trường phục vụ sản xuất nông nghiệp làm cho “Đất và nước điều hoà với nhau”, “biến thuỷ tai thành thuỷ lợi”, phục vụ các ngành kinh tế. Tuy nhiên, trong xu thế đổi mới và hội nhập hiện nay, chúng ta ý thức được nhiệm vụ đặt ra cho nhà trường là rất nặng nề: bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho ngành thuỷ lợi, trường chúng ta còn cần mở rộng để đào tạo nguồn nhân lực cho nhiều ngành và lĩnh vực khác, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay.

            Nhân ngày lễ thân tình này, tôi bày tỏ sự tin tưởng với truyền thống và bề dày kinh nghiệm, với một đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ cao và đầy tâm huyết với sự nghiệp trồng người, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có tinh thần trách nhiệm cao, Trường Đại học Thuỷ lợi của chúng ta nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Thực hiện thành công chiến lược phát triển Nhà trường, vững vàng bước vào hội nhập, thương hiệu "Đại Học Thuỷ lợi Việt Nam" không chỉ nổi tiếng ở trong nước, mà còn được biết đến trong khu vực và trên thế giới.

            Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan, đoàn thể đã chúc mừng Nhà trường trong ngày vui hôm nay. Kính chúc các vị khách quý luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.

            Xin kính chúc các Nhà giáo lão thành, các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên, các học viên và các em sinh viên dồi dào sức khoẻ, đạt nhiều thắng lợi trong giảng dạy, công tác và học tập.

            Xin trân trọng cảm ơn!
          
Hà nội, ngày 20 tháng 11 năm 2006

                                       NGƯT. GS. TS Đào Xuân Học
                                Hiệu trưởng Trường Đại học Thuỷ Lợi

Bài mới
Bài đã đăng
du học singapore